Món ăn này tuy được người Nhật rất thích nhưng không phải người nước ngoài nào cũng dám nếm thử.

Tamago Kake Gohan là một món ăn được người Nhật cực kỳ yêu thích. Mặc dù vậy, với những ai lần đầu tiên nhìn thấy món này, họ cảm thấy có chút sợ hãi.

Đây là một món ăn rất đơn giản, bao gồm cơm nóng, trứng gà sống và nước tương. Món này rất dễ làm, có thể ăn vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày nhưng người Nhật thích ăn vào buổi sáng nhất.

Trong những năm gần đây, món cơm trứng sống Tamago Kake Gohan đã gây ra nhiều cuộc thảo luận sôi nổi. Người nước ngoài nghi ngờ về tính an toàn của món ăn này liệu có đảm bảo vệ sinh hay không.

Món cơm trứng sống có an toàn không?

Ở phần lớn các quốc gia, người ta người lo sợ khi ăn trứng sống vì có nguy cơ nhiễm khuẩn Salmonella. Tình trạng này có thể dẫn tới đau bụng, sốt, tiêu chảy kéo dài, thậm chí cả tử vong.

Người ta thắc mắc rằng, tại sao người Nhật lại chấp nhận những rủi ro này?

Trên thực tế, tại Nhật Bản – một quốc gia luôn theo đuổi sự hoàn hảo đến mức tối đa, các phương pháp và quy trình sản xuất đảm bảo an toàn tối đa cho việc tiêu thụ trứng sống. Vì thế, có thể nói rằng, khả năng nhiễm khuẩn Salmonella trong trứng sống gần như bằng 0.

Các trang trại gà của Nhật Bản có các quy định vệ sinh nghiêm ngặt hơn nhiều so với các nước khác. Ví dụ, công nhân trang trại gà được yêu cầu mặc đồ bảo hộ khi vào chuồng gà và nhiều biện pháp khác nhằm ngăn chặn sự lây nhiễm nhuẩn bởi các yếu tố như côn trùng.

Với quy trình nghiêm ngặt này, nó làm giảm đáng kể việc gà bị nhiễm khuẩn Salmonella, và giảm nguy cơ lây truyền sang trứng.

Sau đó, trứng được vận chuyển đến một nơi chuyên làm sạch, vệ sinh, kiểm tra các sai sót như vết nứt, vết bẩn và máu. Máy móc có thể quét và phát hiện bất kỳ vi khuẩn hay virus nào bám trên trứng, rồi loại bỏ những quả trứng bị lỗi.

Tiếp theo, trứng được phân phối ở trạng thái tươi ngon nhất khi tới tay người tiêu dùng. Thông thường, trứng tươi nhất là trong vòng 2 tuần kể từ lúc xuất xưởng. Đây là những lý do cho thấy trứng được sản xuất tại Nhật rất tươi và an toàn, có thể ăn sống.

Cách ăn cơm trứng sống

Món ăn này rất đơn giản, chỉ cần đủ 3 nguyên liệu cơ bản: Cơm, trứng gà, nước tương. Đầu tiên, xới cơm nóng vào bát, tạo một cái lỗ ở giữa, đập trứng đổ lên trên, rưới thêm nước tương. Khi ăn, bạn chỉ cần trộn tất cả với nhau là có thể thưởng thức.

Một số người thích đánh trứng trong một bát khác, sau đó đổ lên cơm rồi mới thêm nước tương, có người thì chỉ thích ăn mỗi lòng đỏ. Mỗi cách làm đều có hương vị khác biệt.

Bên cạnh đó, tùy theo sở thích của từng người có thể thêm một số nguyên liệu khác để tăng thêm hương vị của món ăn như các loại gia vị chế biến sẵn có tên aonori, natto (đậu nành lên men), katsuobushi (cá ngừ khô bào), shirasu (cá cơm khô)…